LUẬN TỬ VI NĂM 2018
GIA ĐẠO, TÌNH DUYÊN, SỨC KHỎE, SỰ NGHIỆP CỦA BẠN SẼ RA SAO?

Mục lục

Tiết Bạch Lộ

Trong Truyện Kiều của nhà thơ Nguyễn Du nhiều câu thơ đi vào hồn người bởi nó được viết ra bởi một tâm hồn nhân ái và một tài năng văn học xuất chúng hơn người. Ví dụ như tả cảnh mùa thu có “thành xây khói biếc, non phơi bóng vàng”. “Bóng vàng” thì rõ rồi, về mùa thu cây cối chuyển sắc, rụng lá. Còn hình ảnh tòa thành được xây nên từ khói biếc không phải ai cũng có thể viết nên được. Khi vào giữa mùa thu có một hiện tượng thời tiết đó là sương mù xuất hiện với mật độ dày đặc giống như một tòa thành mới được xây nên vậy. Tiết Bạch lộ chính là tiết khí có đặc điểm về thời tiết như vậy. Vậy tiết Bạch Lộ là gì, ý nghĩa của tiết Bạch Lộ như thế nào thì mời quý độc giả cùng Tử Vi Khoa Học luận giải chi tiết ngay sau đây.

 

 

1. Tìm hiểu khái niệm tiết Bạch Lộ là gì?

Tiết Bạch lộ theo nhiều tài liệu ghi chép là nắng nhạt. Tuy nhiên, tra cứu nguyên gốc trong từ điển thì “bạch” nghĩa là sắc trắng, “lộ” nghĩa là sương mù, những hạt móc, hơi nước mong manh tạo thành. Thơ của Tào Mạnh Đức trong bài “Đoản ca hành kỳ 2” có câu:

Đối tửu đương ca

Nhân sinh kỷ hà

Thí như triêu lộ

Khứ nhật khổ đa”

Nghĩa là :

Rượu đây ta ca hát

Đời người được mấy chốc

Như hạt móc sáng ngày

Những ngày qua sầu khổ biết bao...

Như vậy chữ lộ trong câu thứ ba chính là hạt sương, hạt móc đồng nghĩa với tiết Bạch lộ trong hai mươi tư tiết khí hàng năm. Và vì thế nên tiết Bạch Lộ phải hiểu là thời điểm bắt đầu xuất hiện sương mù, những hạt mưa móc ban đêm và buổi sáng sớm mới chính xác.

2. Tiết Bạch Lộ bắt đầu từ ngày nào?

Tiết Bạch lộ được bắt đầu từ ngày 07 hoặc 08. 09 kết thúc vào ngày 23. 09 dương lịch hàng năm. Trong ngày đầu tiên của tiết Bạch Lộ này chính là Mặt trời ở vị trí xích kinh 165 độ. Trong thực tế, vị trí của Mặt trời khi này đã dần tiến về phía Xích đạo, cách khu vực bán cầu bắc một khoảng khá khá. Trong thời điểm này cả hai nửa cầu Bắc và nam nhận được lượng nhiệt độ và ánh sáng tương đương nhau, nên thời tiết ở cả hai nửa cầu đều không quá nóng, hay quá lạnh.

 

Tại sao lại có hiện tượng sương mù xuất hiện, những hạt hơi nước, những hạt móc nhưng tụ vào ban đêm và sáng sớm như vậy? Do hoạt động quay quanh Mặt trời của Trái đất dẫn đến sự thay đổi vị trí của Mặt trời đối với Trái đất. Nửa cầu bắc thời điểm tiết Bạch lộ không còn ngả về phía Mặt trời nhiều như trước nữa, lượng nhiệt độ và ánh sáng bức xạ giảm, thời gian chiếu sáng cũng giảm. Trong thời điểm này, hoạt động mạnh dần của khối không khí lục địa từ cao áp Xibia mang theo những cơn gió lạnh và khô. Bề mặt trái đất tại khu vực nửa cầu bắc trải qua một mùa hạ mưa nhiều được tích một lượng độ ẩm cao, nay độ ẩm môi trường giảm, cùng các đợt gió khô nên tình trạng bốc hơi nước từ các loài thực vật, bề mặt đất, bề mặt sống suối tăng cao (để cân bằng độ ẩm với khối không khí khô) nên vì lẽ đó ta thấy xuất hiện sương mù bao phủ, hơi nước, hạt móc ngưng tụ vào ban đêm hoặc buổi sáng sớm.

 

Tiết Bạch Lộ bắt đầu từ ngày 7- 8/9/2019 => 23/9/2019. Vậy các ngày này tốt hay xấu, nên làm việc gì và tránh làm gì. Mời tra cứu:

 

Ngày dương Giờ Click
7/9/2019 Chi tiết ngày 7/9
8/9/2019 Chi tiết ngày 8/9
9/9/2019 Chi tiết ngày 9/9
10/9/2019 Chi tiết ngày 10/9
11/9/2019 Chi tiết ngày 11/9
12/9/2019 Chi tiết ngày 12/9
13/9/2019 Chi tiết ngày 13/9
14/9/2019 Chi tiết ngày 14/9
15/9/2019 Chi tiết ngày 15/9
16/9/2018 Chi tiết ngày 16/9
17/9/2019 Chi tiết ngày 17/9
18/9/2019 Chi tiết ngày 18/9
19/9/2019 Chi tiết ngày 19/9
20/9/2019 Chi tiết ngày 20/9
21/9/2019 Chi tiết ngày 21/9
22/9/2019 Chi tiết ngày 22/9
23/9/2019 Chi tiết ngày 23/9

 

3. Vài nét về ý nghĩa của tiết Bạch Lộ dưới góc độ tử vi phong thủy

Đứng về góc độ năng lượng, lý khí, ngũ hành, âm dương từ sau tiết Bạch Lộ diễn ra cũng có sự thay đổi rất nhiều. Sau tiết Bạch lộ là tháng 8 âm lịch. Tháng 8 âm lịch ứng với quẻ Phong địa Quán. Quẻ này có hai hao dương ở trên, bốn hào âm ở dưới. Hào dương tượng trưng cho quân tử, các bậc lão thành, hào âm tượng trưng cho tầng lớp thấp, người trẻ tuổi. Người trên nêu gương mẫu mực cho kẻ dưới noi theo là một điều tốt. Hơn nữa, quẻ thượng là Phong (gió), quẻ hạ là Địa (đất), gió thổi trên mặt đất tượng của đạo đức, lẽ phải, mẫu mực nghĩa nhân được lan truyền mọi nơi. Quẻ này là một quẻ cát lợi. Tuy nhiên, khí âm rất thịnh nên sau tiết Bạch Lộ nhiều người cần đề phòng bệnh tật, các chứng cảm nhiễm, phong hàn…. Tháng 08 âm lịch là tháng Dậu, tại tháng này khí Kim cực vượng nên những người sinh tháng này khí chất cứng cỏi, kiên cường, quả quyết, dứt khoát, tín nghĩa, thông minh, đoan chính... nhiều người có dung mạo tú lệ, khôi vỹ, tuấn tú.

 

Đối với những người có đặc điểm mệnh lý cần Kim khí thì trong tháng này họ sẽ ổn định về sức khỏe, vững vàng về tâm lý, trí tuệ thông thái, mẫn tiệp, hành động quyết đoán, công danh, tài lộc đều có thu hoạch tốt. Những người có đặc điểm mệnh lý kỵ hành Kim thì sức khỏe suy yếu, dễ mắc các bệnh về hô hấp, khớp xương, tâm lý của họ cảm thấy cô độc, không hợp người thân, công việc bế tắc, tài vận trì trệ.

 

Tra cứu ngày tốt xấu trong 12 tháng theo 24 tiết khí, mời bạn xem tại: 

 

<Click vào từng tháng để xem được ngày tốt xấu của tháng đó>. Ví dụ tiết Bạch Lộ có thời gian trong tháng 9 nên bạn hãy click vào từ "Tháng 9"  để tra được ngày tốt trong tháng này.

 

STT Tiết khí

Ngày tốt xấu theo tháng

1

Tiết lập xuân

Tháng 2

Tiết vũ thủy

2

Tiết Kinh Trập

Tháng 3

Tiết Xuân Phân

3

Tiết Thanh Minh

Tháng 4

Tiết Cốc Vũ

4

Tiết Lập Hạ

Tháng 5

Tiết Tiểu Mãn

5

Tiết Mang Chủng

Tháng 6

Tiết Hạ Chí

6

Tiết Tiểu Thử

Tháng 7

Tiết Đại Thử

7

Tiết Lập Thu

Tháng 8

Tiết Xử Thử

8

Tiết Bạch Lộ

 Tháng 9 

Tiết Thu Phân

9

Tiết Hàn Lộ

Tháng 10

Tiết Sương Giáng

10

Tiết Lập Đông

Tháng 11

Tiết Tiểu Tuyết

11

Tiết Đại Tuyết

Tháng 12

Tiết Đông Chí

12

Tiết Tiểu Hàn

Tháng 1

Tiết Đại Hàn

 

4. Đặc điểm và ý nghĩa của tiết Bạch Lộ trong 24 tiết khí trong năm

Thời gian tiết Bạch Lộ diễn ra thì có nhiều loài thực vật, tìm cách giảm hẳn lượng thoát hơi nước bằng cách trút những lớp lá vàng, để lại những cành cây khẳng khiu, xù xì, sần sùi. Cũng trong thời điểm này nhiều ao hồ, giếng giảm hẳn mực nước, ở một số vùng núi cao bắt đầu xuất hiện tình trạng thiếu nước. Chính những thay đổi này tác động không nhỏ tới các loài động vật.

 

Để tìm kiếm nguồn nước và thức ăn (khi nguồn nước giảm, cây cối trụi lá) nhiều loài di cư xuống khu vực cận xích đạo và phía Nam để tìm kiếm nguồn nước và nguồn thức ăn mới. Một số loài động vật trí đông trong các hang sâu, bùn đất, ống cây, hốc đá...Các loài động vật như hươu, nai kết thúc cuộc giao tranh vì tình cảm, chúng giao phối, chuẩn bị cho cuộc sinh sản vào năm sau. Sau cuộc ác chiến và hoàn thành công việc duy trì nòi giống bộ sừng đẹp đẽ, sắc ngọn của chúng sẽ tự rụng xuống, sang mùa xuân chúng sẽ mọc lên một bộ sừng mới từ tiết Kinh trập (bộ sừng mới này mới đầu có đặc điểm mềm, non, là một thực phẩm chức năng bổ dưỡng mà người ta còn gọi là nhung hươu).

 


 

Sau tiết Bạch lộ, nhiệt độ không khí sẽ còn giảm xuống nhiều hơn nữa, cuộc sống con người có sự thay đổi, giờ giấc làm việc thường muộn hơn thời điểm mùa hạ. Vì lượng sương mù bao phủ nên gây khó khăn cho việc giao thông, nhất là khu vực miền núi. Không những vậy, sức khỏe con người dễ bị ảnh hưởng xấu. Không nên phơi quần áo ngoài trời ban đêm, vì quần áo phơi trời nắng, trước bức xạ Mặt trời thì có thể tiêu diệt vi khuẩn, giải phóng các chất bị bột giặt, quần áo có mùi thơm hơn. Khi phơi sương ban đêm từ sau tiết Bạch Lộ thì khi sử dụng có thể bị ho, thậm chí hại da, vì hợp chất bột giặt không được phân giải hết. Các bệnh về hô hấp, xương khớp, cảm cúm rất dễ mắc phải.

Đặc biệt, sau tiết Bạch lộ nhiều người rất cần giữa gìn sức khỏe tránh đi đêm, dễ nhiễm sương lạnh mà mắc bệnh, nên mặc ấm, hạn chế tắm nước lạnh, sử dụng thực phẩm giàu chất béo và vitamin để tăng cường kháng bệnh, chịu lạnh. Một số thực phẩm tốt cho hô hấp như mật ong, ô mai, gừng, ớt cũng nên trở thành sự lựa chọn của nhiều người

 

 

Hãy click vào đây để gửi bình luận của bạn